เทคโนโลยีที่เล็กลงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น


ด้วยการแพร่กระจายของอินเทอร์เน็ตทำให้ผู้คนได้รับข้อมูลที่หลากหลายได้ง่ายขึ้น ตัวอย่างเช่นผู้บริโภคได้รับข้อมูลราคาต่ำสุดของผลิตภัณฑ์ได้ง่ายขึ้นและแทนที่จะอาศัยข้อมูลด้านเดียวจาก บริษัท พวกเขาใช้บล็อกไซต์วิดีโอและบริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ (SNS) เพื่อเรียนรู้ข้อมูลผลิตภัณฑ์และ วิจารณ์และตัดสินคุณค่าของผลิตภัณฑ์


ความรู้ข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตที่ผู้บริโภคเหล่านี้จัดการใช้โดยคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ เป็นเรื่องธรรมดาที่โทรศัพท์มือถือจะสามารถใช้ฟังก์ชันต่างๆเช่นเพลงวิดีโอภาพถ่ายเกมอินเทอร์เน็ตแผนที่ข้อมูลตำแหน่งพยากรณ์อากาศและสมุดที่อยู่ได้และโทรศัพท์มือถือก็มีขนาดที่ใช้งานได้หลากหลายมากขึ้นและมีขนาดเล็กลงในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้โทรศัพท์มือถือที่มีโปรเจ็กเตอร์ในตัวได้รับการพัฒนาทำให้สามารถฉายภาพจากหน้าจอได้ วิวัฒนาการของเทคโนโลยีการฉายภาพก้าวหน้ามาถึงจุดที่เทคโนโลยีได้รับการพัฒนาเพื่อฉายภาพ 3 มิติลงบนพื้นที่ว่างเปล่า เมื่อเทคโนโลยีการฉายภาพอวกาศพัฒนาไปเรื่อย ๆ ก็จะสามารถฉายภาพ 2 มิติและ 3 มิติในอากาศแทนที่จะแสดงบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือวิธีนี้จะทำให้สามารถทำให้อุปกรณ์มีขนาดเล็กที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้และทำให้มีเพียงภาพเท่านั้น

นอกเหนือจากวิวัฒนาการของเทคโนโลยีการฉายภาพแล้วเทคโนโลยีการบีบอัดยังได้รับการพัฒนาเพื่อลดขนาดของภาพที่ฉายในขณะที่ยังคงคุณภาพสูงและเทคโนโลยีนี้ยังถูกนำมาใช้ในโทรศัพท์มือถือและอินเทอร์เน็ต


อันเป็นผลมาจากการผสมผสานของเทคโนโลยีต่างๆเหล่านี้ทำให้อุปกรณ์พกพามีความหลากหลายและไร้รูปแบบมากขึ้น นอกจากนี้เทคโนโลยีการบีบอัดวิดีโอทำให้สามารถลดขนาดของภาพลงได้และเมื่อรวมกับเทคโนโลยีสำหรับการฉายภาพไปยังอวกาศแล้วทำให้เราเคลื่อนไปในทิศทางของการฉายภาพได้ทุกที่อย่างน่าอัศจรรย์


เมื่อรวมเทคโนโลยีล้ำสมัยต่างๆเข้าด้วยกันเราจะเห็นได้ว่าวิวัฒนาการของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมุ่งไปในทิศทางเดียว เป็นไปได้อยู่แล้วที่จะเชื่อมต่อสมองกับคอมพิวเตอร์เช่นขยับแขนของหุ่นยนต์เพียงแค่คิดถึงมันหรือส่งคำสั่งจากคอมพิวเตอร์ไปยังสมอง นี่คือเทคโนโลยีที่อ่านสัญญาณไฟฟ้าที่มาจากสมองของมนุษย์ คำสั่งมอเตอร์จากสมองถูกส่งจากไขสันหลังไปยังเส้นประสาทในส่วนต่างๆของร่างกายไปยังกล้ามเนื้อและร่างกายจะเคลื่อนไหว ร่างกายเคลื่อนไหวโดยการอ่านสัญญาณคำสั่งเหล่านี้และเชื่อมต่อกับแขนของหุ่นยนต์ เป็นไปได้ที่จะรู้สึกถึงความรู้สึกของวัตถุที่สัมผัสด้วยแขนของหุ่นยนต์ นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ที่คนตาบอดจะสวมแว่นตาพร้อมกล้องวิดีโอแปลงภาพจากแว่นตาเป็นสัญญาณไฟฟ้าและรับรู้เป็นภาพในสมอง


ความจริงที่ว่าคนที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้เนื่องจากการบาดเจ็บสามารถใช้มือหุ่นยนต์ได้เพียงแค่คิดถึงมันหมายความว่าคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตสามารถใช้งานได้เพียงแค่คิดถึงมันไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม ในโลก. นั่นหมายความว่าคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตสามารถทำงานได้โดยใช้ความคิดเพียงแค่ที่ใดก็ได้ในโลก เมื่อรวมเข้ากับเทคโนโลยีการฉายภาพที่ฉายภาพในอากาศก็จะสามารถอธิบายบางสิ่งบางอย่างกับใครบางคนได้ในขณะที่ฉายภาพตรงหน้าพวกเขา ในกิจกรรมสร้างสรรค์คุณสามารถแสดงสิ่งที่คุณจินตนาการได้ทันที ความไพเราะของดนตรีสามารถแสดงออกได้ด้วยเสียงที่คุณจินตนาการไว้ในใจและสามารถรับรู้ภาพวาดได้ตามที่คุณจินตนาการไว้ เทคโนโลยีที่เชื่อมต่อกับสมองเหล่านี้เชื่อมโยงกับปัญญาประดิษฐ์ซึ่งคาดการณ์ว่าจะอยู่ไกลเกินระดับมนุษย์ภายในปี 2045


นาโนเทคโนโลยีกำลังก้าวหน้าในการสร้างสิ่งต่าง ๆ ในระดับอะตอมและโมเลกุลที่มีขนาดเป็นพันล้านเมตรและเมื่อเทคโนโลยีที่มีความแม่นยำเหล่านี้พัฒนาขึ้นด้วยปัญญาประดิษฐ์เราจะสามารถทำให้บ้านและรถยนต์ของเรามีความสามารถในการบำรุงรักษาและซ่อมแซมตัวเองที่มีชีวิตในธรรมชาติ มี. หากตัวถังรถบุบร่างกายจะซ่อมแซมตัวเองให้กลับสู่สภาพเดิมโดยอัตโนมัติ หนึ่งในแอปพลิเคชันของเทคโนโลยีประเภทนี้คือซินธิไซเซอร์สำหรับใช้ในบ้าน ตามที่ J.Storrs Hall ผู้เขียน Nanofuture สิ่งนี้อาจอยู่ในรูปแบบของเตาอบไมโครเวฟ คุณเพียงแค่บอกคอมพิวเตอร์ว่าคุณต้องการอะไรและรอให้ซินธิไซเซอร์ผลิต นี่เป็นเหมือนเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่ทรงพลังอย่างเหลือเชื่อ


เสื้อผ้าที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีนี้มีความบางจนคุณบอกไม่ได้ว่ากำลังสวมใส่อยู่ พูดง่ายๆก็คือสมมติว่าร้านค้าประเภทโกดังสูงแปดชั้นเต็มไปด้วยสายไฟและท่อที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางห้ามิลลิเมตรท่อที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางหลายเซนติเมตรและสายพานที่มีความกว้างหนึ่งเซนติเมตรใน ฝากระโปรงรถและอาคารนี้ครอบคลุมทั้งทวีปเอเชีย นี่คือเสื้อผ้าที่ขยายตัวถึงห้าล้านเท่า


ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเหล่านี้ก่อให้เกิดสิ่งที่เรียกว่าหมอกยูทิลิตี้ สิ่งนี้ทำให้อากาศเต็มไปด้วยหมอกและหากคุณถูกล้อมรอบไปด้วยคุณก็บินได้ เพื่อความแม่นยำคุณได้รับการสนับสนุนจากหมอก แต่การอาศัยอยู่ในหมอกยูทิลิตี้หมายความว่าเมื่อคุณยื่นมือออกไปปืนดาบเสื้อผ้าเครื่องมือรถยนต์ ฯลฯ จะปรากฏขึ้นจากที่ไหนเลย . สิ่งเดียวกันนี้กลายเป็นไปได้ในความเป็นจริง วัตถุเหล่านี้อาจมีน้ำหนักมากแข็งหรืออ่อนนุ่ม คุณสามารถมองไม่เห็นคุณสามารถสร้างอีกตัวคุณคุณสามารถเปลี่ยนตัวเองเป็นคนอื่นคุณสามารถกลายเป็นนกและบินได้


ในอนาคตซินธิไซเซอร์ขนาดเล็กที่ใช้ในบ้านจะสร้างหมอกยูทิลิตี้และทุกสิ่งรอบตัวเราตั้งแต่บ้านไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์และเสื้อผ้าของเราจะปรากฏในรูปแบบเพียงแค่จินตนาการ


ปัญญาประดิษฐ์และอัตตา


ปัญญาประดิษฐ์วิเคราะห์รูปแบบจากข้อมูลคาดการณ์และสร้างคำตอบ ปัญญาประดิษฐ์ในการแพทย์และเกมกระดานเช่น Go กำลังวิเคราะห์มากกว่ามนุษย์และให้คำตอบที่มนุษย์ไม่สามารถเข้าใจได้ ในดนตรีเช่นกันปัญญาประดิษฐ์ที่เรียนรู้รูปแบบการแต่งเพลงของนักแต่งเพลงชื่อดังจากเครื่องจักรก็สร้างเพลงที่ยอดเยี่ยม หากปัญญาประดิษฐ์ที่มีความสามารถสูงเพียงบางส่วนรวมกันเป็นจำนวนนับไม่ถ้วนจะเกิดปัญญาขั้นสูงที่สามารถให้คำตอบและคำแนะนำที่มนุษย์ไม่สามารถเข้าใจได้ นอกจากนี้ยังมีรูปแบบในพฤติกรรมของมนุษย์และเนื่องจากเทคโนโลยีได้รับการพัฒนาเพื่ออ่านความคิดของมนุษย์จึงสามารถเรียนรู้รูปแบบความคิดของมนุษย์ได้ กล่าวอีกนัยหนึ่งก็สามารถตัดสินใจได้เช่นเดียวกับอารมณ์ของมนุษย์เช่น "ในสถานการณ์เช่นนี้ฉันจะตอบสนองในลักษณะนี้ กล่าวอีกนัยหนึ่งเราสามารถเรียนรู้และแสดงความเมตตาความโกรธ ฯลฯ จากรูปแบบ ในด้านศิลปะการแพทย์สถาปัตยกรรมและทุกสิ่งทุกอย่างในระหว่างนั้นปัญญาประดิษฐ์สามารถสร้างสิ่งต่างๆที่มีคุณภาพสูงกว่ามนุษย์ได้ จำนวนข้อมูลที่ปัญญาประดิษฐ์วิเคราะห์เป็นจำนวนมหาศาลและทำให้สามารถค้นหาวิธีแก้ปัญหาที่มนุษย์ไม่เคยคิดมาก่อน รวมสิ่งนี้เข้ากับหุ่นยนต์และคุณจะมีหุ่นยนต์สุดยอดที่สามารถวิ่งได้เร็วบินสูงบรรทุกสินค้าและบินร่วมกับโดรน เป็นเพียงเรื่องของเวลาจำนวนข้อมูลที่ปัญญาประดิษฐ์วิเคราะห์เป็นจำนวนมหาศาลและทำให้สามารถค้นหาวิธีแก้ปัญหาที่มนุษย์ไม่เคยคิดมาก่อน รวมสิ่งนี้เข้ากับหุ่นยนต์และคุณจะมีหุ่นยนต์สุดยอดที่สามารถวิ่งได้เร็วบินสูงบรรทุกสินค้าและบินร่วมกับโดรน เป็นเพียงเรื่องของเวลาจำนวนข้อมูลที่ปัญญาประดิษฐ์วิเคราะห์เป็นจำนวนมหาศาลและทำให้สามารถค้นหาวิธีแก้ปัญหาที่มนุษย์ไม่เคยคิดมาก่อน รวมสิ่งนี้เข้ากับหุ่นยนต์และคุณจะมีหุ่นยนต์สุดยอดที่สามารถวิ่งได้เร็วบินสูงบรรทุกสินค้าและบินร่วมกับโดรน เป็นเพียงเรื่องของเวลา


ข้อกังวลประการหนึ่งก็คือหุ่นยนต์สุดยอดเหล่านี้จะมีอัตตาและควบคุมไม่ได้ แต่สิ่งนี้จะไม่เกิด อัตตามีอยู่เพราะมีสติ เพราะอัตตาจึงมี "ฉัน" มีความเห็นแก่ตัวมีความคิดและมีความคิดเกี่ยวกับสิ่งที่ดีและไม่ดี เมื่อคุณเหม่อลอยและไม่คิดอะไรมีเพียงสติเท่านั้นที่ยังคงอยู่ในใจของคุณ เมื่อสิ่งมีชีวิตที่มีสติสร้างลูกหลานสิ่งมีชีวิตที่มีสติถือกำเนิด แต่ปัญญาประดิษฐ์ที่ไม่มีสติสัมปชัญญะไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ และมนุษย์ไม่สามารถสร้างจิตสำนึกตั้งแต่เริ่มต้นและไม่สามารถให้มันแก่หุ่นยนต์ได้ และหุ่นยนต์เองก็ไม่สามารถสร้างหรือครอบครองได้ด้วยตัวเอง


อย่างไรก็ตามซูเปอร์โรบ็อตตัวนี้สามารถเรียนรู้รูปแบบความคิดของมนุษย์และตัดสินใจได้เหมือนมนุษย์ กล่าวอีกนัยหนึ่งมนุษย์สามารถสร้างจิตสำนึกหลอกได้ แต่พวกเขาไม่สามารถสร้างจิตสำนึกใหม่ตั้งแต่เริ่มต้นได้จริงๆ

และหุ่นยนต์ตัวนี้สามารถฆ่าได้ มันเหมือนกับความสัมพันธ์ระหว่างมีดกับมนุษย์ มีดทำครัวมีประโยชน์ในการตัดอาหาร แต่ก็สามารถใช้เป็นเครื่องมือสำหรับแทงคนได้เช่นกัน กล่าวอีกนัยหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับจิตใจของคนใช้มีด ซูเปอร์โรบ็อตยังมีประโยชน์หากใช้อย่างถูกต้อง แต่หากใช้โดยผู้ที่มีเจตนาไม่ดีก็อาจเป็นหายนะ


นอกจากนี้ปัญญาประดิษฐ์ยังสามารถให้คำตอบที่ผิดและไม่มีการรับประกันว่าจะตัดสินใจได้ถูกต้อง 100% กล่าวอีกนัยหนึ่งเราต้องคิดถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อตัดสินใจผิดพลาด 0.1% และพิจารณาว่าจะนำไปใช้ที่ใด หากปัญญาประดิษฐ์จัดการการยิงขีปนาวุธได้ 100% ก็จะเปิดตัวเมื่อตัดสินใจผิดพลาด 0.1% ปัญญาประดิษฐ์สามารถทำนายการเกิดมะเร็งได้แม่นยำกว่าแพทย์อยู่แล้ว แต่ถึงแม้ว่าปัญญาประดิษฐ์จะได้รับการผ่าตัดที่ถูกต้อง 99.9% แต่ก็ยังอาจพบกับช่วงเวลาที่โชคร้าย 0.1% ของความล้มเหลว กล่าวอีกนัยหนึ่งในขณะที่ผู้คนที่ใช้มันไว้วางใจปัญญาประดิษฐ์เมื่อพวกเขาพบกับความล้มเหลวพวกเขาต้องยอมรับว่ามันเป็นโชคร้าย กล่าวอีกนัยหนึ่งคือเมื่อเกี่ยวข้องกับความตายมีความจำเป็นที่หากปัญญาประดิษฐ์ตัดสินใจผิดพลาดจะต้องใช้วิธีที่สามารถแก้ไขได้อย่างรวดเร็วหรือในลักษณะที่ลดโอกาสที่จะเสียชีวิตให้น้อยที่สุด


ซูเปอร์โรบ็อตที่จะถูกสร้างขึ้นในอนาคตจะถูกใช้เป็นอาวุธในโลกที่มีสงครามอย่างไม่ต้องสงสัย พวกมันจะถูกใช้เป็นอาวุธในโลกที่มีสงครามซึ่งซูเปอร์โรบ็อตจะทำสงครามกันเองและพวกมันจะมาจากฟากฟ้าเข้ามาในเมืองและฆ่าคนที่ไหน เป็นมนุษย์ที่คอยสั่งการให้ซูเปอร์โรบ็อต แต่พลังกล้ามเนื้อของมนุษย์ไม่เพียงพอที่จะต่อสู้กับพวกมัน ในการใช้เทคโนโลยีอย่างเหมาะสมจำเป็นอย่างยิ่งที่บุคลิกภาพของมนุษย์จะต้องได้รับการพัฒนาอย่างเพียงพอมิฉะนั้นเราจะต้องบีบคอตัวเอง สิ่งนี้สามารถเห็นได้จากตัวอย่างของระเบิดปรมาณูในอดีตและจำนวนอาวุธนิวเคลียร์ที่ถูกนำมาใช้ตั้งแต่นั้นมา กล่าวอีกนัยหนึ่งสำหรับการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสร้างสังคมที่ปราศจากสงครามและอาวุธ สำหรับเหตุผลนี้,มนุษย์ต้องคิดใหม่เกี่ยวกับวิถีชีวิตของเราเกี่ยวกับการแก้ไขยีน

ร่างกายมนุษย์ประกอบด้วยเซลล์ประมาณ 37 ล้านล้านเซลล์ซึ่งแต่ละเซลล์มีดีเอ็นเอในรูปของเกลียวคู่ ยีนเป็นประมาณ 2% ของดีเอ็นเอนี้ซึ่งมีพิมพ์เขียวสำหรับอวัยวะภายในดวงตาและส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ดีเอ็นเออีก 98% ซึ่งถือว่าไม่มีพิมพ์เขียวได้รับการวิเคราะห์ด้วยเทคโนโลยีที่ดีขึ้น ข้อมูลนี้มีข้อมูลทุกประเภทรวมถึงลักษณะทางกายภาพบุคลิกภาพพรสวรรค์และสาเหตุของโรค การตัดต่อพันธุกรรมซึ่งเกี่ยวข้องกับการตัดเปลี่ยนหรือแก้ไขสถานที่เฉพาะใน DNA ผ่านการวิเคราะห์ดีเอ็นเอด้วยปัญญาประดิษฐ์จะใช้ในการรักษาโรค มีการคาดการณ์ว่าสิ่งนี้จะทำให้มนุษยชาติเข้าใกล้โลกที่ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บและยืดอายุขัย นอกจากนี้ยังมีการพิจารณาทารกของนักออกแบบซึ่งไข่ที่ปฏิสนธิได้รับการดัดแปลงพันธุกรรมให้มีลักษณะความแข็งแกร่งและความฉลาดเป็นที่ต้องการของผู้ปกครอง เทคโนโลยีนี้เป็นที่ถกเถียงกันทั้งข้อดีและข้อเสีย


การแก้ไขยีนเช่นเดียวกับปัญญาประดิษฐ์ไม่ได้ดีหรือไม่ดีในตัวมันเอง แต่เป็นเพียงเทคโนโลยีเดียว เช่นเดียวกับมีดทำครัวจะดีหรือไม่ดีขึ้นอยู่กับใจคนใช้ และเนื่องจากเป้าหมายหลักของชีวิตมนุษย์คือการเอาชนะอัตตาการแก้ไขยีนจึงไม่เกี่ยวข้องกับการเอาชนะอัตตา สิ่งเดียวที่สำคัญคือการรักษาความนิ่งในช่วงเวลานี้และกำจัดความผูกพัน


อย่างไรก็ตามไม่ใช่พวกเราทุกคนที่สนใจและสามารถทำงานกับความนิ่งได้ในตอนนี้ ไม่สามารถห้ามการแก้ไขยีนได้และแม้แต่การแบนบางส่วนก็ยากที่จะลากเส้น ดังนั้นที่ Prout Village สิ่งต่อไปนี้คือคำตอบ


หากผลกระทบเชิงลบ จำกัด เฉพาะบุคคลบุคคลนั้นควรมีอิสระในการตัดสินใจ อย่างไรก็ตามหากคนรอบข้างและลูกหลานรู้สึกถึงผลกระทบในทางลบก็จำเป็นต้องหารือเกี่ยวกับปัญหานี้ก่อน

ในการทำเช่นนั้นเราจำเป็นต้องเรียนรู้จุดดีและไม่ดีของการตัดต่อยีนโดยรวบรวมเรื่องราวในภายหลังของผู้ที่มีประสบการณ์ที่ Prout Village

ความไม่ลงรอยกันและความทุกข์ทรมานที่เกิดจากการตัดต่อยีนอาจเป็นโอกาสที่ดีที่จะกลายเป็นความนิ่งหากคุณมองจากมุมมองที่แตกต่างออกไป


ความทุกข์ที่เกิดขึ้นในชีวิตไม่ใช่ศัตรู แต่เป็นโอกาสดีที่จะตระหนักถึงความสำคัญของความนิ่ง รากเหง้าของความทุกข์ทั้งหมดในชีวิตสามารถลบออกได้โดยการกลายเป็นความนิ่งเท่านั้น คุณอาจหายจากโรคภัยไข้เจ็บหรือมีความสามารถและหน้าตาดีและมีประสบการณ์ที่ดี แต่ตราบใดที่ยังมีความคิดที่มาจากอัตตาก็ยังคงมีความทุกข์ในด้านอื่น ๆ ผู้คนสามารถมีความพึงพอใจได้ด้วยการทำตามความอยากรู้อยากเห็นและสัมผัสประสบการณ์ที่ไม่มีประสบการณ์เพิ่มพูนความรู้พัฒนาจิตวิญญาณของพวกเขาและยึดติดกับมันน้อยลง และเราทุกคนต้องตายไม่ช้าก็เร็ว ถ้าเราไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับคนรอบข้างสิ่งที่เหลือคือความรับผิดชอบของเราเอง 


การคาดการณ์ในอนาคตโดยอาศัยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการถ่ายภาพ


จากการพัฒนาภาพ 3 มิติหลอกโดยใช้แว่นตาสีแดงและสีน้ำเงินในปี 1853 ถึงปี 1990 ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีภาพยังไม่เร็วเท่านี้ อย่างไรก็ตามตั้งแต่ทศวรรษ 1990 แต่ละคนสามารถเป็นเจ้าของคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลได้และความก้าวหน้าของเทคโนโลยีวิดีโอก็เร็วขึ้นทุกปี หากเรามองภายในกรอบทศวรรษจะเห็นเทคโนโลยีกระแสหลักในยุคต่อไปได้ง่ายขึ้น